kinh nghiệm sử dụng bình nóng lạnh an toàn mà hiệu quả

    Vào những ngày mùa đông giá rét như này , khi mà nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 10* thì mỗi gia đình chúng ta rất cần có những chiếc bình nóng lạnh. Chúng giúp gia đình bạn rất nhiều trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày . Hiện nay bình nóng lạnh là một sản phẩm mà nhà nhà đều có , vậy hãy cùng chúng tôi tích lũy thêm chút kinh nghiệm nhằm sử dụng bình nóng lạnh một cách hiệu quả và an toàn nhất nhé !

     Mẹo dùng bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Không bật bình nóng lạnh suốt ngày đêm: Việc bật bình nước nóng nhiều lần không chỉ làm giảm tuổi thọ của bình mà còn gây tốn nhiều điện. Do đó, nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng nhiều nước nóng cho sinh hoạt hàng ngày, bạn nên mua chiếc bình nóng lạnh có dung tích lớn. Như vậy, bạn sẽ có nhiều nước nóng để sử dụng hơn mà không cần phải bật bình nhiều lần.

Không vừa sử dụng vừa bật bình nóng lạnh: Khi vừa sử dụng vừa bật bình nóng lạnh sẽ gây hiện tượng bình hoạt động tối đa liên tục. Việc làm này gây hao tổn điện năng vô cùng mà nhiệt độ nước lại không ổn định khiến cho việc sử dụng có thể bị gián đoạn, thậm chí làm bình nhanh hỏng hơn. Do đó, để kéo dài tuổi thọ của bình cũng như tiết kiệm điện, bạn hãy ghi nhớ mẹo sử dụng bình nóng lạnh đúng cách và hiệu quả nhất này nhé.

Để tránh lãng phí điện năng từ bình nóng lạnh, trước khi sử dụng bình nóng lạnh, bạn chỉ nên bật 10-15 phút và tuyệt đối không nên bật 24/24 giờ.  Cắm điện bình nóng lạnh 24/24 giờ sẽ khiến cho bình nóng lạnh nhà bạn bị quá tải, dẫn đến chập cháy, rò điện và điều đặc biệt là hao tốn nhiều tiền điện cho gia đình bạn.

 Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bình nóng lạnh

Việc thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bình nóng lạnh sẽ giúp bạn sử dụng bình nóng lạnh an toàn hơn và không mất nhiều chi phí để sửa chữa nếu như lỗi hỏng quá nặng.

Mẹo sử dụng bình nước nóng an toàn nhất

Không nên kết nối vòi hoa sẽ trực tiếp với bình nước nóng: Vòi hoa sen có kết nối bình nóng lạnh trực tiếp khó điều chỉnh nhiệt độ cũng như dễ gây bỏng cho người sử dụng. Bởi hệ thống vòi hoa sen điều chỉnh bằng tay vì thế nếu đang sử dụng bạn vô tình gạt tay cần điều chỉnh thì có thể gây bỏng ngay tức thì. Chính vì thế cần xả nước nóng ra chậu sau đó pha lẫn nước lạnh rồi mới sử dụng. Đây là cách sử dụng bình nước nóng an toàn nhất mà bạn nên áp dụng.

Ngắt điện trước khi sử dụng: Để đảm bảo an toàn và ổn định nhiệt độ nước khi sử dụng thì nên ngắt điện trước khi sử dụng. Bởi có rất nhiều sự cố thực tế đã xảy ra do giật điện từ bình nước nóng khi đang tắm. Bình nóng lạnh nếu rò rỉ điện ra ngoài thường theo nguồn nước và đem nguy hiểm cho người sử dụng. Hãy ghi nhớ mẹo sử dụng bình nước nóng chuẩn hướng dẫn nhất này để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Lắp bình nóng lạnh đúng quy cách: Khi lắp đặt bình nóng lạnh hãy lưu ý thợ lắp đặt nên sử dụng dây mát cho tiếp đất để đảm bảo an toàn khi có hiện tượng rò rỉ điện ra ngoài. Lắp bình nóng lạnh cao hơn sàn nhà tắm ít nhất là 2m để đảm bảo an toàn. Đây là hiện tượng ít xảy ra nhưng nó có thể xảy ra với bất cứ ai. Hãy đảm bảo an toàn trước khi sự cố xảy ra nhé.

Những điều nên biết về bình nóng lạnh

Cấu tạo của bình nóng lạnh cũng bao gồm một thanh đun bằng điện cỡ lớn có hiệu suất cao và làm nóng nhanh hơn. Tất nhiên, bình có trang bị thêm nhiều thiết bị để có thể vận hành tốt và bảo vệ tự động theo chế độ cài đặt của người sử dụng.

bnl

sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Bình nóng lạnh có bộ phận chứa nước thường được làm bằng nhôm dày, chịu được áp suất và áp lực cột nước lạnh cũng như hơi nước đã được đun nóng gây ra, được cách nhiệt xung quanh bằng bọt xốp Frolyurethane, còn bộ phận thanh điện trở có công suất 1,2 – 4 Kw tuỳ theo dung tích và kiểu bình.

 

Bộ phận ống dẫn nước lạnh vào và ống dẫn nước lạnh ra cao khoảng 0,8 thân bình, nhằm đảm bảo bình luôn đầy nước và thanh đun luôn ngập dưới nước, thanh cation còn gọi là thanh lọc nước hoặc thanh làm mềm nước để tránh cặn nước bám và tích tụ bên trong bình. Còn bộ phận van một chiều và van an toàn thường được chế tạo thành một khối, để tránh nước trong bình tăng do nhiệt độ nước trong bình tăng. Van an toàn dùng để xả hơi và nước trong trường hợp rơle nhiệt độ bị hỏng, thanh đun nước gây áp lực quá lớn trong bình, tránh cho bình khỏi bị nổ.

Rơ-le điều chỉnh nhiệt độ nước dùng để điều chỉnh nhiệt độ nước theo yêu cầu sử dụng, thường từ nhiệt độ môi trường đến khoảng 85 độ C. Cũng giống như rơle nhiệt độ ở bàn là, nồi cơm điện hay tủ lạnh, rơle nhiệt độ ở bình nóng lạnh cũng có tác dụng tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại sẽ đóng điện cấp cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp.

Vì bình nóng lạnh là loại dùng điện đun nước trực tiếp bằng thanh điện trở, nên rất dễ xảy ra sự cố điện giật chết người bởi người tiêu dùng thường tiếp xúc trực tiếp với nước khi tắm, rửa chân tay, bát đĩa.

Chia sẻ